Phương pháp đeo khẩu trang dưới đây có thể giúp khẩu trang y tế ôm vừa khít khuôn mặt và không để lại khe hở.

 

Clip: Hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế vừa khít và không có khe hở

Khi tình tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, đeo khẩu trang đúng cách là một trong những cách bảo vệ hiệu quả trước SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã đăng tải một clip hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế hiệu quả.

Trong clip, CDC giới thiệu phương pháp ‘Knot and Tuck’ (tạm dịch là Thắt nút và Gập) – có thể giúp khẩu trang ôm khít khuôn mặt và không để lại khe hở.

Dưới đây là các bước để thực hiện ‘Knot and Tuck’, theo CDC Mỹ:

Bước 1: Thắt nút dây đeo khẩu trang sao cho nút thắt sát nhất vào khẩu trang.

Bước 2: Gập và nhét phần rìa hai bên khẩu trang vào trong.

Lưu ý khác khi đeo khẩu trang

Ngoài những hướng dẫn trên, CDC Mỹ còn khuyến cáo người dân có thể đeo 2 lớp khẩu trang: 1 lớp khẩu trang y tế bên trong và 1 lớp khẩu trang vải bên ngoài. Điều này sẽ giúp khẩu trang ôm vừa vặn hơn và cung cấp sự bảo vệ tốt hơn.

Tuy nhiên, người dân tuyệt đối không nên đeo 2 lớp khẩu trang y tế vì việc này không giúp chúng vừa với khuôn mặt hơn, theo CDC Mỹ.

Sau khi đeo khẩu trang, hãy kiểm tra xem chúng có vừa khít với mũi, miệng và cằm của bạn không. Đảm bảo không có không khí thoát ra từ khu vực gần mắt của bạn hoặc từ hai bên khẩu trang.

Nếu mặt nạ vừa khít, bạn sẽ cảm thấy không khí ấm đi qua mặt trước của khẩu trang và có thể thấy khẩu trang 'phập phồng' theo từng nhịp thở của bạn.

(Nguồn: CDC Mỹ